Một số điểm quan trọng và hữu ích để có một giấc ngủ ngon

1/3 cuộc đời là dành để ngủ! Không cần viết nhiều chắc ai cũng đều có những trải nghiệm để thấy giấc ngủ đóng vai trò quan trọng như thế nào đối với sức khoẻ, tinh thần của mỗi người.

Quan trọng là vậy nhưng có tới 1 nửa dân số, tức 50% người mắc các triệu chứng mắc bệnh khó ngủ, mất ngủ ở các mức độ khác nhau.

Các tips dưới đây tập trung vào những điểm ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng giấc ngủ của bạn, có thể đơn giản, quen thuộc nhưng đôi khi bị chúng ta xao lãng. Hoặc công việc bận rộn cuốn theo mỗi ngày khiến chúng ta không còn bận tâm nhận ra cho đến khi chứng mất ngủ/khó ngủ trở nên nghiêm trọng hơn…

ÁNH SÁNG

Phòng ngủ cần thông thoáng, tràn ánh sáng tự nhiên vào ban ngày để mang lại nguồn năng lượng tích cực, thanh trùng và mang lại không khí tươi mới, trong lành.

Phòng ngủ cũng cần được bài trí đèn phù hợp. Tốt nhất dùng công tắc (2 chiều) để bạn có thể không cần ra khỏi giường mà vẫn điều chỉnh, tắt/mở được đèn.

Rèm cửa nên có thêm lớp chắn sáng (black-out) để đảm bảo bạn không bị ánh sáng đèn đường/sân vườn/ban công… “quấy nhiễu”. Hoặc hay bị đánh thức vào sáng sớm chủ nhật trong khi chuông báo thức cài đặt sau 8h sáng

HẠN CHẾ THIẾT BỊ ĐIỆN TỬ

Ánh sáng xanh từ các thiết bị điện tử ảnh hưởng tới giấc ngủ. Hạn chế biến phòng ngủ thành nơi làm việc, giải trí với nhiều thiết bị điện tử cho…tiện.

Nếu là những “vật bất ly thân”, cũng nên tắt hẳn màn hình từ 30-60 phút trước khi ngủ bởi nó sẽ tác động tới nhịp sinh học của bạn.

GIƯỜNG HAY NỆM

Nhiều người thường “đầu tư” thời gian và tiền bạc để trang bị… giường mà bỏ quên những sản phẩm căn bản, đem lại chất lượng cho giấc ngủ khác: đó là nệm và các sản phẩm khác dùng mỗi ngày như topper, bảo vệ nệm, gối, chăn/mền…

Không phải sản phẩm đắt tiền nhất là tốt nhất, hợp nhất cho mỗi người. Vì thế, bạn cần thử để chọn cho mình những sản phẩm mà bạn cảm thấy hài lòng, dễ chịu khi sử dụng.

Loại trừ vấn đề tâm lý, nếu vẫn phải trằn trọc, “lăn qua, lật lại” trước khi ngủ hay buổi sáng thức dậy thấy đau hay mỏi ở vùng cổ, vai hay lưng…thì bạn nên nghiêm túc xem lại nệm,gối…đang sử dụng.

CÂY XANH

Để một vài chậu cây xanh nhỏ phù hợp trong phòng ngủ, ngoài cảm giác thân thiện, tươi tắn còn giúp thanh lọc không khí. Một số cây được gợi ý là: Oải hương, Đa búp đỏ, Thường xuân, Dương xỉ, Lưỡi hổ, Trầu bà tay phật…

MÀU SẮC

Màu sắc đóng vai trò quan trọng, tác động đến tâm lý và phản ứng sinh học của cơ thể khi ngủ.

Lựa chọn gam màu mà bạn yêu thích, cảm giác được thư thái, tươi vui khi ngắm nhìn. Bao gồm cả những màu thuận “phong thuỷ”, nếu yếu tố này giúp bạn hào hứng và tự tin hơn.

Nhiều nghiên cứu cho thấy, nếu phòng ngủ tràn ngập tông màu chủ đạo là xám, nâu sồng và tím sậm…thường không hỗ trợ và có tác dụng tích cực tới chất lượng giấc ngủ.

Tuy nhiên, vẫn có nhiều trường hợp hợp ngoại lệ. Cảm giác bình yên, ngủ ngon ngủ sâu hơn với những tông màu này. Vì thế, lắng nghe cơ thể, lắng nghe nhu cầu và phản hồi của bản thân vẫn là việc đầu tiên và quan trọng nhất. Không thể bỏ qua.

noithatthaiminhthanh.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tin tức Tuyển dụng Liên hệ

kubet.

ku casino